Phân tích dược phẩm , mỹ phẩm

ThaiDuong_logo-01.png

Trang chủ»Dược phẩm mỹ phẩm

Phân tích dược phẩm , mỹ phẩm

Tầm quan trọng của kiểm nghiệm thuốc và kiểm tra thành phần mỹ phẩm

 

Phân tích hàm lượng ẩm trong thuốc

 

kiệm nghiệm thuốc-01

 

Việc biết chính xác độ ẩm/hàm lượng nước là một yêu cầu thiết yếu trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là dược phẩm. Hàm lượng ẩm ảnh hưởng đến chất lượng thuốc. Nước tồn tại là môi trường cho vi khuẩn, nấm men mốc phát triển đồng thời nước cũng là môi trường cho phản ứng oxi hóa khử làm hư hỏng, biến tính thuốc bột. Ngay cả sai lệch nhỏ so với tiêu chuẩn xác định cũng có thể tác động tiêu cực đến chất lượng và độ an toàn của dược phẩm.

 

Kỹ thuật phân tích độ ẩm/nước trong kiểm nghiệm thuốc

Có nhiều lựa chọn để xác định hàm lượng nước và kiểm tra tương tác giữa nước và chất rắn. Kỹ thuật được chọn tùy thuộc vào loại mẫu và đặc tính quan tâm.

Một số kỹ thuật phân tích nước ứng dụng trong kiểm nghiệm thuốc như: máy phân tích độ ẩm, chuẩn độ Karl Fischer (xem thêm hóa chất thuốc thử) , phân tích nhiệt và thiết bị đo hấp thụ hơi động. 

 

Xác định chất bảo quản kháng khuẩn trong thuốc

Một số chất bảo quản thường sử dụng trong dược phẩm mà khi kiểm nghiệm thuốc ta cần lưu ý:

Các chất kháng khuẩn thông dụng nhất là 2 hợp chất có kim thủy ngân (phenylmercuric nitrat và thimerosal), 4 ester đồng đẳng của acid p-hydroxybenzoic, phenol, benzyl alcol và clorobutanol. Phương pháp xác định 2 hợp chất cơ kim thủy ngân là phương pháp cực phổ các chất còn lại có thể xác định bằng phương pháp sắc ký khí (Hemyl alcol, Clorobutanol, phenol, parabens...)

 

Kiểm tra thành phần mỹ phẩm

 

kiểm tra thành phần mỹ phẩm

 

Thông tư số  06/2011/TT-BYT của Bộ Y tế quy định kiểm nghiệm thành phần mỹ phẩm là yếu tố bắt buộc trước khi công bố mỹ phẩm. 

Bao gồm kiểm tra thành phần mỹ phẩm, chất bổ sung, chất bảo quản, bao gói, vật liệu chứa mỹ phẩm trong quá trình sản xuất. Để đánh giá chất lượng mỹ phẩm với mục đích bảo đảm uy tín nhà sản xuất hay bảo đảm quyền lợi, sức khỏe ngưởi dùng. Ngoài ra các chỉ tiêu vi sinh vật cũng cần được lưu ý. 

 • Kim loại nặng: Theo quy định về quản lý của Bộ Y tế về mỹ phẩm. Chì, asen và thủy ngân không được vượt ngưỡng lần lượt là 20ppm (20 phần triệu), 5ppm (5 phần triệu), và 1 ppm (1 phần triệu).
 • Chất bảo quản mỹ phẩm:
 • 1. Parabens

  2. Formaldehyde

  3. Triclosan 

  4. Methylisothiazolinone/ Methylchloroisothiazolinone

  5. Phenoxyethanol 

  6. Acid hữu cơ

  7. Rượu hữu cơ và Glycols

  1,2 Alkane Diols

  8. Chất bảo quản tự nhiên

  9. EDTA và Sodium Phytate

 • Các chỉ tiêu kích ứng da
 • Vi sinh vật trong mỹ phẩm cũng được quy định chặt chẽ. 
 • Cụ thể: Quyết định số 3113/1999/QĐ-BYT , Trong mỹ phẩm, không được có các vi khuẩn sau:

  Staphylococcus aureus

  Candida albicans

  Pseudomonas aeruginosa

  Tổng số vi khuẩn hiếu khí sống lại được không được lớn hơn 1000/1g hoặc 1 ml sản phẩm

  Tổng số nấm mốc sống lại được không được lớn hơn 100/1g hoặc 1ml sản phẩm

  Số lượng Enterobacteria và các vi khuẩn Gram âm khác không được lớn hơn 10/1g hoặc 1ml sản phẩm

   

  Thái Dương Solution cung cấp đầy đủ các loại thiết bị cho xử lí mẫu kiểm nghiệm thuốc và kiểm tra thành phần mỹ phẩm: Cân phân tích, Thiết bị lấy mẫu, Thiêt bị khuấy trộn, Thiết bị ổn nhiệt, Máy ly tâm. Trang thiết bị cho phòng lab sạch đạt chuẩn nhà máy dược : Các loại tủ ấm, tủ sấy, tủ an toàn sinh học, tủ thao tác PCR trang bị cho phòng thí nghiệm. Các dụng cụ thiết bị cho nhiều phương pháp phân tích khác nhau như đo ATP, sắc ký, Karl Fischer, PCR,...

   

   

  Đối tác

  hplconsult
  sartorius
  bioair
  alp autoclave
  memmert