Khử khuẩn nguyên liệu thực phẩm một cách hữu hiệu tại các nhà máy chế biến thực phẩm Nhật Bản

ThaiDuong_logo-01.png

Trang chủ»Tin tức»Sự kiện nổi bật»Khử khuẩn nguyên liệu thực phẩm một cách hữu hiệu tại các nhà máy chế biến thực phẩm Nhật Bản

Khử khuẩn nguyên liệu thực phẩm một cách hữu hiệu tại các nhà máy chế biến thực phẩm Nhật Bản

Nước khử khuẩn nguyên liệu thực phẩm - 1 giải pháp thiết thực cho lưu trữ thực phẩm

 

Tại nhiều nhà máy chế biến thực phẩm ở Nhật Bản, nước điện phân có tính axit được dùng để khử khuẩn nguyên vật liệu thực phẩm . Điều đặc biệt là độ tươi, giòn của các nguyên liệu thực phẩm sau khi khử trùng/sát khuẩn không bị mất (giảm) đi. Tồn dư sau sử dụng nhanh chóng mất hoạt tính (xem như không có tồn dư)… Bài viết sau đây chúng tôi giúp bạn tìm hiểu xem loại nước acid này là gì và công dụng cụ thể như thế nào.

 

1. Khử khuẩn nguyên liệu thực phẩm trước khi chế biến

 

Bởi các tiêu chuẩn gắt gao về chất lượng thực phẩm. Vấn đề bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng được đặt lên hàng đầu do đó các công ty chế biến thực phẩm ở Nhật Bản đặc biêt coi trọng việc đảm bảo vệ sinh thực phẩm . Các dụng cụ thiết bị, quần áo công nhân viên, thậm chí là môi trường, phòng chế biến,... có thể dễ dàng kiểm soát, rửa sạch, phun khử khuẩn nhưng đối với vi khuẩn gây bệnh tồn tại trong chính nguồn nguyên liệu thực phẩm thì lại là bài toán khá khó khăn. 

Hiện nay, nhiều công ty Nhật Bản đã chọn giải pháp dùng nước khử khuẩn acid Hypoclorit (HClO) hàm lượng thấp làm nước rửa thực phẩm để khử khuẩn nguyên liệu thực phẩm

 

2. Acid Hypochlorous - (HClO) là gì?

 

Acid hypochlorous (HOCl hoặc HClO) hay còn gọi là axit hypoclorơ là một axit yếu tạo thành khi clo hòa tan trong nước và bản thân nó phân ly một phần, tạo thành hypoclorit, ClO−.

HClO và ClO− là chất oxy hóa và là chất khử trùng chính của dung dịch Clo.

 

Axit hypoclorơ được tìm thấy tự nhiên trong các tế bào bạch cầu của động vật có vú, bao gồm cả cơ thể người. Nó không độc hại và đã được sử dụng như một giải pháp chăm sóc vết thương an toàn trong nhiều năm.

 – Trong dung dịch hay ở dạng ngậm nước, axit hipoclorơ đều có thể bị phân giải riêng biệt thành anion hipoclorit:

HClO cân bằng với OCl− + H+

 

– Axit hipoclorơ phản ứng với axit clohydric để giải phóng khí clo:

 

HClO + HCl → H2O + Cl2

 

– HClO có tính oxi hoá mạnh hơn khi khí Clo ở điều kiện chuẩn:

 

 

2 HClO + 2 H+ + 2 e− cân bằng với Cl2 + 2 H2O 

 

3. Acid hypochlorous - nước khử khuẩn nguyên liệu thực phẩm thiết yếu được đề xuất bởi WHO 

 

Acid hypochlorous (HClO) được FDA cho phép sử dụng trên thịt, gia cầm, cá và hải sản, trái cây và rau quả và trứng có vỏ như một chất khử trùng không rửa, hàm lượng tối đa tồn dư: <60ppm.  Các khử khuẩn thực phẩm do FDA khuyến cáo: 

- Trong quá trình chế biến nước hoặc nước đá tiếp xúc với thực phẩm dưới dạng phun, rửa, nhúng, nước làm lạnh và nước làm lạnh cho thịt và gia cầm nguyên con hoặc cắt nhỏ, bao gồm cả thân thịt, các bộ phận, phần da và nội tạng. 

- Ngâm trong nước hoặc nước đá đã qua chế biến để rửa hoặc tráng trứng có vỏ.

- Nước chế biến trái cây, rau, thịt ăn liền, cá và các sản phẩm hải sản được dùng để ăn sống. Việc xử lý sẽ được thực hiện theo bước xả nước 10 phút hoặc tráng lại nước sạch để loại bỏ.

 rua rau cu bang nuoc diet khuan Aqua Purita se sach hon rua rau thong thuong

 

WHO cũng yêu cầu thêm HClO vào danh mục nước khử khuẩn thiết yếu  bởi khả năng diệt khuẩn hữu hiệu nhiều loại vi khuẩn gây bệnh cho người, bao gồm cả SAR-COVID 2 (..)

Ngay cả với những tác nhân gây bệnh kháng thuốc mạnh như BSE Prions và vi rút HPV, cả hai đều hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi chất khử trùng hiện có trong danh sách EML nhưng đã bị HClO tiêu diệt. WHO đề cập rõ ràng HOCl xứng đáng có một vị trí trong mọi chương trình y tế công cộng như một công cụ cơ bản để kiểm soát bệnh truyền nhiễm.

 

Axit hypoclorơ (Acid hypochlorous) cũng được Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ xác định là chất khử trùng có hiệu quả chống lại COVID-19, dùng hỗ trợ bởi các nghiên cứu lâm sàng.và thậm chí dùng rửa các sản phẩm hải sản dùng để ăn sống. Sau xử lý bằng acid, thực phẩm sẽ được thực hiện theo bước xả nước 10 phút hoặc tráng lại nước sạch để loại bỏ theo khuyến cáo của FDA. 

 

4. Nguồn cung cấp Axit hypoclorơ (Acid hypochlorous) - nước khử khuẩn nguyên liệu thực phẩm 

 

Hiện nay Axit Hipoclorơ trong công nghiệp thường được sản xuất bằng 2 cách:

 •    -   Phương pháp  thứ nhất sục khí Clo vào nước, phương pháp này cho sản phẩm độ tinh khiết thường không cao, khó khống chế hàm lượng ClO- / Cl2. 
 •    -   Phương pháp thứ 2 là phương pháp điện phân có màng ngăn.
 • Aqua Pulita là máy sản xuât nước khử khuẩn của Cônig ty Công nghiệp Kanazawa,  là một trong những sản phẩm sử dụng công nghệ điện phân 3 buồng mới nhất hiện nay. Kanazawa cũng là một trong 13 công ty Nhật Bản tham gia dự án để chống lại covid-19 và các bệnh truyền nhiễm khác ở các nước đang phát triển bao gồm 12 quốc gia ở Châu Á và Châu Phi, trong đó có Việt Nam. Dự án được Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên Hợp Quốc (UNIDO) hỗ trợ thúc đẩy . Máy sản xuât nước khử khuẩn nguyên liệu thực phẩm của Công ty Công nghiệp Kanazawa, trong khuôn khổ chương trình đã có mặt tại Đà Nẵng (và đang phát huy tác dụng tại Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang - ổ dịch COVID lớn tại Đà Nẵng bùng phát vào tháng 7/ 2020).

   

   

  https://dsa.org.vn/thiet-bi-tao-nuoc-dien-giai-aqua-pulita-chat-khang-khuan-huu-hieu-trong-phong-chong-covid-19-bai-1/

   

  Thái Dương Solution phân phối sản phẩm Máy sản xuât nước khử khuẩn Chính hãng của cty Kanazawa. Thiết bị nhỏ gọn, công suất lên tới 300L/h. Đem lại giải pháp khử khuẩn nguyên liệu thực phẩm  hữu ích. 

   

  nước khử khuẩn nguyên liệu thực phẩm công nghệ Nhật Bản giải pháp hữu hiệu cho các nhà máy chế biến thực phẩm

   

  Liên hệ tư vấn và báo giá: 

   

  CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP THIẾT BỊ THÁI DƯƠNG

  Địa chỉ: 210/12 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 10, Quận 3, TP HCM

  Tel: 0983 933 075

   Email: operation@thaiduong-solution.com

   

   

  Đối tác

  hplconsult
  sartorius
  bioair
  alp autoclave
  memmert